Giới thiệu

       Trường Tiểu học Thị trấn Nam Giang hiện đang đóng tại Thị trấn Nam Giang huyên Nam Trực tỉnh Nam Định thuộc địa phận bên tả Sông Đào một chi nhánh của hạ lưu Sông Hồng. Nơi đây là một mảnh đất địa linh nhân kiệt có chùa Đại Bi thờ Từ Đạo Hạnh, có đền thờ Ngọc Hoa công chúa một liên lạc nhỏ tuổi giúp Lý Thường Kiệt lập lên công lớn đánh thắng giặc Tống.

       Hàng năm vào đêm mồng 7 và ngày mồng 8 tháng giêng âm lịch có phiên Chợ Viềng  thu hút hàng vạn du khách thập phương về du xuân và giao lưu văn hoá, cùng với sự phát triển kinh tế tiểu thủ công nghiệp làm rèn và cơ khí của làng nghề truyền thống Đồng Côi ,Vân Chàng đã tác động đến sự phát triển văn hoá giáo dục.

       Thị trấn Nam Giang lại là trung tâm kinh tế, văn hoá, giáo dục của huyện Nam Trực, một huyện đã từng có 3 Trạng Nguyên trên tổng số 5 Trạng Nguyên của tỉnh Nam Định một vùng đất học thuộc trấn Sơn Nam Hạ xưa kia.

       Tháng 6 năm 1990, trường tiểu học Nam Đào được chia tách từ trường phổ thông cơ sở Nam Đào, xã Nam Giang- huyện Nam Trực-tỉnh Nam Định. Lúc đó trường có 26 lớp với  1052 học sinh và 29 cán bộ giáo viên, trong đó có 3 đảng viên. Điều kiện cơ sở vật chất hết sức khó khăn. Trường chỉ chia tách về quản lí hành chính còn cơ sở vật chất vẫn sử dụng chung với trường THCS. Tất cả các lớp học đều là nhà cấp 4, nhà tạm, bàn ghế học sinh cũ nát, không đảm bảo nhưng CBGV của trường đã không nản lòng và luôn phấn đấu vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

       Tháng 9 năm 1995, trường mới có cơ sở vật chất, trường, lớp riêng. Ngay từ năm học đầu tiên chất lượng giáo dục đã được từng bước nâng lên,đã tạo được niềm tin của các bậc cha mẹ học sinh , những năm sau đó chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được nâng lên rõ rệt, nhà trường đã đi đầu, sáng tạo trong nhiều hoạt động. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng và Ban giám hiệu, tập thể nhà trường ngày càng lớn mạnh. Tập thể sư phạm có năng lực nhiệt tình, đoàn kết. Đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi, tích cực tham gia các hoạt động, thực hiện tốt mọi chủ trương đường lối chính sách của Đảng, nhà nước. Làm tốt nghĩa vụ công dân. Quy mô trường lớp ngày càng ổn định , cơ sở vật chất từng bước khang trang hiện đại, chất lượng GD toàn diện có nhiều chuyển biến đột phá và bền vững, Năm học  1995 – 1996, 1996 – 1997 nhà trường được UBND tỉnh Nam Định tặng bằng khen đơn vị tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh.

       Ngày 23 tháng 7 năm 1997, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo ra quyết định số 2333/GD-ĐT công nhận trường tiểu học Nam Đào đạt chuẩn quốc gia- Vinh dự là một trong 4 trường đạt chuẩn quốc gia đầu tiên của toàn quốc, được đón gần một trăm đoàn  các đơn vị, các trường tiểu học trong toàn quốc về thăm trường. Các đoàn tiêu biểu: Quận Tân Bình, Quận I TP Hồ Chí Minh, huyện Hải Lăng – Quảng Trị, đoàn các Phòng GD tỉnh Ninh Bình, đoàn Bắc Cạn, đoàn Hà Nội, đoàn Thanh Oai – Hà Tây, đoàn Quảng Ninh,…  (Hình ảnh các đoàn về thăm trường )

       Từ năm học 1997 – 1998, phát huy trường đạt chuẩn quốc gia, chất lượng đào tạo của nhà trường ngày càng được khẳng định, là đơn vị dẫn đầu, đơn vị điểm mẫu của huyện Nam Trực. Thầy trò Trường TH Nam Đào đã phấn đấu không ngừng để nâng cao trình độ chuyên môn,  luôn tiếp cận với những phương pháp dạy học mới để nâng cao chất lượng giáo dục, có nhiều thầy cô là giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Trong đợt hội giảng cấp quốc gia năm học 1998-1999, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Điệp được xếp loại giỏi.Hàng năm có 100% học sinh có hạnh kiểm tốt, hơn 90% học sinh xếp loại học lực Khá Giỏi, trong đó 70% xếp loại Giỏi. Học sinh tốt nghiệp tiểu học đạt 100% . Số lượng học sinh giỏi cấp huyện tỉnh năm sau tăng hơn năm trước, có nhiều học sinh đạt giải Trạng Hiền(Là giải dành cho học sinh xuất sắc nhất hàng năm của huyện Nam Trực), Giao lưu Toán tuổi thơ có học sinh đạt Huy chương vàng và nhiều huy chương khác, là điểm sáng về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. (Thống kê số học sinh giỏi hàng năm)

       Với phương châm” Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” . Ban giám hiệu nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục toàn diện, tổ chức nhiều hoạt động ngoài giờ lên lớp như tham quan, cắm trại , liên hoan văn nghệ, thi đấu bóng đá, thể dục thể thao…giúp học sinh say mê, hứng thú, thích đi học.

       Do đạt được nhiều thành tích trong những năm qua nên trường đã được nhận nhiều cờ, bằng khen của Thủ tướng chính phủ, của UBND Tỉnh Nam Định, của Sở Giáo dục-Đào tạo Nam Định, của  Huyện Nam Trực và của các Ban ngành. Từ năm học 1995 – 1996 đến năm học 2009-2010, 14 năm liền trường tiểu học Nam Đào được UBND tỉnh Nam Định tặng Bằng khen đơn vị tiên tiến xuất sắc. Năm học 1998-1999 nhà trường vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.  Các tổ chức đoàn thể đều được cấp trên khen tặng.Công đoàn được LĐLĐ tỉnh Nam Định tặng bằng khen. Liên đội TNTP Hồ Chí Minh được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 7 lần tặng bằng khen. (Theo dõi thi đua khen thưởng hàng năm)

       Năm học 2011-2012, trường có 48 CBGV, 12 nhân viên phục vụ trong đó có 32 CBGV là đảng viên, 25 CBGV đã đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp huyện, cấp tỉnh. Quy mô trường có 30 lớp, 919 học sinh. Mặc dù cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn nhưng thầy và trò trường tiểu học Nam Đào vẫn luôn luôn quyết tâm vun đắp và giữ gìn những truyền thống tốt đẹp mà các thầy cô giáo và học sinh trường tiểu học Nam Đào đã xây dựng. Quyết tâm giữ vững là đơn vị dẫn đầu, đơn vị điểm mẫu của giáo dục tiểu học huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

       Sự ra đời trang website trường tiểu học Thị trấn Nam Giang, Huyện Nam Trực, Tỉnh Nam Định đã đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của nhà trường đáp ứng nhu cầu giáo dục hiện nay. Nhà trường mong muốn được lắng nghe, trao đổi, kết hợp chặt chẽ hơn nữa trong quá trình phối hợp giáo dục học sinh thông qua diễn đàn này.