Đội TNTP Hồ Chí Minh

       Năm học 2010 – 2011, Liên đội TNTP Hồ Chí Minh trường TH Nam Đào có 943 đội viên thiếu niên và nhi đồng,trong đó có 12 chi đội và 17 sao nhi đồng. Các chi đội trong liên đội đều được mang tên những anh hùng trẻ tuổi đã hy sinh cho dân tộc, cho đất nước như Bế Văn Đàn,Nguyễn Bá Ngọc,Kim Đồng…

       Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh, mọi hoạt động đội luôn diễn ra sôi nổi, hào hứng thu hút được đông đảo các em đội viên tham gia.

       Ngay từ đầu năm học, liên đội đã tổ chức đại hội kiện toàn BCH liên đội, qua đó bầu ra 11 em vào BCH liên đội để dẫn dắt liên đội hoạt động, thành lập đội ngũ phụ trách sao, sao đỏ ngay từ tuần đầu tiên để đôn đốc, theo dõi,đánh giá nề nếp tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn liên đội. Nhờ vậy,các em học sinh luôn có ý thức học tập và rèn luyện theo 5 điều Bác Hồ dạy, thực hiện đúng các nội quy của trường.

      Các em ngoan ngoãn, lễ phép, đi học đúng giờ, không nói tục,chửi bậy, không ăn quà vặt trong trường,không xả rác bừa bãi, giữ gìn trường lớp xanh – sạch – đẹp, xây dựng môi trường học tập tích cực, thân thiện.

       Liên đội duy trì tốt nề nếp bình nhật, bình tuần, thể dục, vui chơi ca múa hát tập thể. Đặc biệt vào dịp tết trung thu,liên đội phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức thi cắm trại nhanh, kéo co đá bóng, thi hiểu biết, giao lưu văn nghệ. Liên đội phát động làm báo tường nhân dịp 20/11. Các  hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi đã giúp các em vượt qua áp lực học tập, tìm thấy niềm vui trong mỗi ngày đến trường.

          Bên cạnh đó,liên đội còn hưởng ứng các phong trào thi đua sôi nổi:

          – Giải toán trên mạng internet.

          – Thi giao lưu văn hoá dân gian cấp huyện.

          – Thi “Giữ vở sạch,viết chữ đẹp”.

Ngoài ra liên đội còn phát động nhiều phong trào xây dựng đội vững mạnh.

          – Tham gia ủng hộ bạn ngèo vùng núi Sơn La, ủng hộ nhân dân vùng lũ miền Trung.

          – Thu gom phế liệu làm “kế hoạch nhỏ”.

       Liên đội đã xây dựng được một sân chơi trường tiểu học bằng tiền tiết kiệm, tiền mừng tuổi của các em đội viên thiếu niên nhi đồng với 15 chiếc đu quay, xích đu.. cho các em vui chơi:

       Mọi hoạt động Đội được tổ chức hợp lý, khoa học,phù hợp với tình hình thực tế đã góp phấn nâng cao chất  lượng học tập. Trong nhiều năm qua liên đội luôn dẫn đầu về phong trào HSG , có nhiều đội viên đạt số điểm thi cao nhất tỉnh, nhất huyện.

       – Trần Thị Dung (Lớp 5) – Nhất tỉnh năm học 2003 – 2004

       – Trần Thị Đan (lớp 5) – Nhất tỉnh năm học 2007 – 2008

       – Đoàn Thị Khánh Linh (Lớp 4) – Xếp thứ nhất huyện năm học 2008 – 2009

       – Nguyễn Thị Nhung (lớp 4) – Xếp thứ nhất huyện năm học 2009 – 2010

       – Vũ Thanh Chúc (lớp 3) –  Xếp thứ nhất huyện năm học 2009 – 2010

  Với các thành tích đã đạt được Liên đội được nhận bằng khen của các cấp:

       – Năm học 2006 – 2007 bằng khen của TW Đoàn

       – Năm học 2007 – 2008 bằng khen của TW Đoàn

       – Năm học 2008 – 2009 bằng khen của Tỉnh Đoàn

       – Năm học 2009 – 20010 bằng khen của TW Đoàn

         

BÁO CÁO CÔNG TÁC ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH NĂM HỌC 2009-2010

        Năm học 2009 – 2010 là năm học tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” và là năm thứ 2 triển khai phong trào thi đua “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Năm học có nhiều ngày lễ kỷ niệm lớn 80 năm ngày thành lập Đảng, 79 năm ngày thành lập Đoàn , 69 năm ngày thành lập đội, 120 năm ngày sinh nhật Bác. Công tác đội và phong trào thiếu nhi năm học 2009 – 2010 thực hiện với chủ đề:

                  “Làm theo lời Bác dạy

                    Tiếp hào khí Thăng Long

                    Thi đua nghìn việc tốt

                    Vững bước vào tương lai”

       Thực hiện chủ đề năm học 2009 – 2010, Liên đội tiểu học Nam Đào có những thuận lợi và khó khăn sau:

1. Thuận lợi

       – Cấp uỷ Đảng, BGH nhà trường quan tâm đến hoạt động đội

       – Đội ngũ giáo viên đoàn viên đông nên nhiệt tình và trách nhiệm cao trong việc hướng dẫn và giúp đỡ các em hoạt động

       – Tổng phụ trách là giáo viên dạy nhạc nên thuận lợi trong việc triển khai hoạt động ngoài giờ lên lớp và ca múa hát tập thể đúng nhạc đặc biệt là 2 bài Quốc ca và đội ca

       – Các chi đội có ý thức xây dựng đội ngũ tự quản

       – Đội sao đỏ hoạt động đều có hiệu quả

       – Ban chỉ huy liên đội đều tay, nhiệt tình

       – Liên đội duy trì tốt nếp bình nhật, bình tuần, thể dục vui chơi, ca múa hát tập thể.

       – Học sinh tiểu học độ tuổi đồng đều, các em còn nhỏ nên ngoan ngoãn, dễ bảo bà yêu thích hoạt động đội, hoạt động tập thể

       – Nhà trường có khuôn viên sân rộng, thoáng, các em lại học 1 khu tập trung nên thuận lợi trong việc triển khai hoạt động tập thể

       – Nhà trường mua sắm tương đối đầy đủ trang thiết bị có chất lượng tốt phục vụ cho hoạt động tập thể, hoạt động đội như: Loa, đài, micro, váy áo cho đội văn nghệ,…

2. Khó khăn

       – Chưa có phòng riêng cho đội hoạt động

       – Đội ngũ BCH liên đội tập huấn rất vất vả vì các em còn nhỏ, chỉ hướng dẫn 1 năm các em lại chuyển cấp

       – Tổng phụ trách đội kiêm nhiệm nên việc giành thời gian cho công tác đội chưa nhiều

Từ những thuận lợi và khó khăn trên cùng với kết quả học tập, công tác đội và phong trào thiếu nhi của Liên đội đã làm được ở năm học 2009 – 2010 là:

a. Đạo đức

       Ngay từ đầu năm, liên đội đã ổn định mọi nề nếp, các em được học và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy và 10 điều nội quy học sinh trường tiểu học Nam Đào. Các lớp đã xây dựng được đội ngũ tự quản, các em ngoan và biết chào hỏi lễ phép các thầy cô giáo và khách tới thăm trường. Các em không nói tục, chửi bậy, gọi bạn xưng tôi. Liên đội còn đẩy mạnh phong trài “Không ăn quà vặt”, “Một phút sạch trường”, “Đi bên phải đường” và không xả rác bừa bãi. Liên đội còn phát động phong trào “Nói lời hay, làm việc tốt” giáo dục các em thật thà, trung thực, nhặt được của rơi trả lại người mất tiêu biểu cho phong trào này là 2 em Nguyễn Thế Hiếu lớp 5G nhặt được 500.000đ, Cao Ngọc Vinh lớp 5G nhặt được dây chuyền bạc. Còn nhiều em nhặt được 3.000đ, 5.000đ tuy số tiền nhỏ nhưng qua đó cũng rèn cho các em ý thực không tham lam. Những học sinh nhặt được tìen và đồ dùng trả cho bạn sẽ được thưởng điểm cộng vào cho lớp để xếp loại thi đua cuối tuần. Qua ý thức tốt của các em nên cuối năm 98% các em xếp loại hạnh kiểm tốt, 2% khá tốt

b. Hoạt động văn thể

       Đây là hoạt động mà nhiều năm nay liên đội hoạt động đều và sôi nổi và xếp thứ hạng cao trong miền, huyện. Ngay từ đầu năm liên đội đã duy trì nếp thể dục giữa gìơ và múa hát tập thể ngoài ra các em còn vui chơi các trò chơi dân gian do Thầy cô hướng dẫn như: Kéo co, bịt mắt, đánh trống, mèo đuổi chuột, các trò chơi rèn luyện thân thể, nhảy dây, đá cầu, cầu lông,…. Với những giờ ra chơi vui tươi, sảng khoái sẽ giúp cho các em thoải mái và tiếp thu bài tốt hơn.

       Phong trào văn nghệ cũng được liên đội duy trì đều và sôi nổi.

       Ngay từ đầu năm đã tổ chức đợt thi văn nghệ thu hút 100% khối lớp tham gia qua đó chọn lựa được nhiều tiết mục hay biểu diễn đêm trung thu. Từ đó liên đội đã chọn lựa được nhiều em có năng khiếu vào đội văn nghệ của liên đội thường xuyên biểu diễn chào mừng các ngày lễ kỷ niệm lớn do ngành, huyện, thị trấn và nhà trường tổ chức. Ngoài ra các em còn tham gia thi văn nghệ do phòng giáo dục tổ chức và đạt thứ hạng cao.

       Trong đợt thi giao lưu tiếng hát dân ca tháng 11 vừa qua đội văn nghệ của liên đội đã được là:

       – Thi hát dân ca Việt Nam: Xếp thứ 1

       – Thi kể chuyện dân gian Việt Nam: Xếp thứ 1

       – Thi vẽ tranh dân gian: Xếp thứ 2

       – Xếp chung: Xếp thứ 1 miền 3

       Nhân đợt trung thu liên đội còn tổ chức cho các em được tham gia chơi và thi cắm trại nhanh, thi kéo co, bịt mắt đánh trống, đá bóng, hội học bằng việc thi tìm hiều về các lĩnh vực như: Văn, sử, địa và các môn tự nhiên. Liên đội còn phát động thi báo tường đợt 20/11 thu hút 100% khối 4,5 tham gia và đội đã trích thưởng cho các lớp:

       Xếp thứ 1: 5G: 100.000đ

       Xếp thứ 2: 4G: 50.000đ

       Xếp thứ 3: 5C, 5E: 30.000đ

c. Học tập

       Hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi đã giúp các em sảng khoái và tiếp thu bài một cách tốt nhất vì thế kết quả học tập cao. Nhìn chung thi lên lớp các em đều đạt số điểm cao, đạt chỉ tiêu do nhà trường đề ra. Nhờ có nhiều đợt phát động phong trào học tập: 15/10, 20/11, 22/12,3/2,26/3,… nên kết quả học tập của các em được nâng lên rõ rệt. Các em biết đoàn kết giúp đỡ nhau trong học tập, qua kỳ thi học sinh giỏi các cấp vừa qua liên đội dẫn đầu toàn huyện.

       *Cụ thể kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh K5 có:

              39 em dự thi đỗ 36 giải

       Trong đó: Giải nhất: 10/16 giải của huyện Nam Trực

              + Giải nhì: 16

              + Giải ba: 9

              + Khuyến khích: 1

       *Kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện khối 1,2,3,4

Khối

Đỗ

Giải nhất

Nhì

Ba

Khuyến khích
1 36 0 1 11 25
2 39 1 2 15 20
3 51 6 8 22 15
4 44 7 6 29 2

       Ngoài việc học trên lớp các em còn được học qua hệ thống bảng tin, hàng tháng các em lại được giải toán trên hệ thống bảng tin, thi giải toán trên mạng.

d. Xây dựng Đội

       Ngay từ đầu năm liên đội đã kiện toàn BCH liên đội bằng việc tổ chức tốt đại hội liên đội, qua đó bầu ra 11 em vào BCH LĐ để dẫn dắt liên đội hoạt động, thành lập đội ngũ phụ trách sao, sao đỏ ngay từ tuần đầu tiên để đôn đốc, theo dõi, đánh giá nề nếp và hướng dẫn như đồng hoạt động hàng tuần, hàng tháng từ đó tạo không khí thi đua, sôi nổi trong toàn liên đội.

       Duy trì tốt nếp sinh hoạt chi đội, liên đội sao nhi đồng hàng tháng nhằm nâng cao chất lượng đội viên thông qua hoạt động ngoài giờ, sinh hoạt chi đội thu hút 100% các em đội viên tham gia, 100% thiếu nhi trong độ tuổi được kết nạp đội làm cho tổ chức đội ngày càng đông đảo, lớn mạnh

       Ngoài ra liên đội còn phát động nhiều phong trào nhằm xây dựng đội vững mạnh như:

       – Mua tăm ủng hộ người mù 1.800 gói = 900.000đ

       – Tham gia ủng hộ bạn nghèo miền núi Sơn La: 900.000đ

       – Xây dựng sân chơi trường tiểu học bằng tiền mừng tuổi được 25 triệu đồng và liên đội đã đặt mua 15 cái đu quay, cầu trượt cho các em vui chơi

       – Thu góp phế liệu bằng vỏ bia, giấy vụn: 5 triệu đồng

và trích nộp về huyện đoàn: 500.000đ

       – Tổ chức gặp mặt cháu ngoan Bác Hồ cấp liên đội và bầu trọn 2 đội viên tiêu biểu đi dự đại hội cháu ngoan Bác Hồ cấp huyện đó là:

       1. Tô thị Hà – 5D – Chi đội trưởng – Uỷ viên BCH LĐ

             Đạt học sinh giỏi cấp huyện 4 năm liền

             Năm học 2009 – 2010 đạt giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh

       2. Em Nguyễn Thanh Sang 4G – Liên đội trưởng 4 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện

       Nhờ sự chỉ đạo của đoàn cấp trên, sự nhiệt tình hướng dẫn của thầy cô phụ trách và đội ngũ BCH LĐ và sự nỗ lực phấn đấu của mỗi đội viên, thiếu niên nhi đồng trong liên đội nên liên đội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cùng với chủ đề năm học.

       Từ thành tích của liên đội những năm học trước và năm 2009 – 2010 liên đội đề nghị với đoàn cấp trên

       – Liên đội được tặng bằng khen của TW Đoàn

       – Chi đội được tặng bằng khen của Tỉnh đoàn: 5D, 5G, 4G